Thứ tư 24/07/2024 03:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh: Đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao hiệu quả điều hành

19:35 | 10/07/2024

(Xây dựng) - Chiều 10/7, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc Kỳ họp thứ 18 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh: Đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao hiệu quả điều hành
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Thị Hằng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là nỗ lực phấn đấu, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà cho những năm tiếp theo.

Kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, môi trường đầu tư sôi động

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng đã đánh giá những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, hoạt động của HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới, điều hành của UBND tỉnh cũng tập trung, quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc. Nhờ đó, tình hình kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, tăng trưởng ở tất cả các khu vực kinh tế.

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh cũng đã triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh chóng và phát triển thương mại hiện đại, dịch vụ tiện ích. Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Bắc Ninh ngày càng cải thiện, thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn trong và ngoài nước.

Chuyển đổi số, cải cách hành chính hiệu quả

Thông tin tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh không chỉ dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Hồng mà còn đứng thứ 3 cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI). Điều này chứng tỏ sự nỗ lực không ngừng của tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành.

Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt công tác quy hoạch, nhiều quy hoạch quan trọng đã được phê duyệt và triển khai, tạo động lực phát triển mới, thu hút đầu tư và xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Thời gian qua, Bắc Ninh luôn chú trọng công tác quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quyết liệt chỉ đạo công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, hướng tới một đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Các chính sách an sinh xã hội cũng được tỉnh Bắc Ninh triển khai đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi cho người có công, đối tượng chính sách và người yếu thế. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của Bắc Ninh tiếp tục giữ vững vị trí top đầu cả nước, khẳng định sự đầu tư đúng đắn vào nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn, bình yên cho người dân. Với những thành tựu đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Bắc Ninh sẽ là tiền đề vững chắc để tỉnh này tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa ổn định, hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn, tiến độ triển khai các dự án đầu tư chậm, giải ngân vốn đầu tư công thấp, công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự đô thị, môi trường còn nhiều bất cập...

Trước những khó khăn, thách thức, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm là nỗ lực phấn đấu, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tạo đà cho những năm tiếp theo, trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự đô thị, môi trường; nâng cao chất lượng dịch vụ công, cải cách hành chính; đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân.

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh: Đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao hiệu quả điều hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và công tác điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm, kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm 2024.

Ngay sau phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và công tác điều hành của UBND tỉnh 6 tháng đầu năm, kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối năm 2024. Báo cáo đã phân tích sâu các kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2024, Bắc Ninh đã đạt được một số kết quả tích cực. GRDP tăng trưởng 2,32%, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,5%, thu ngân sách Nhà nước tăng 19,5%. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, chuyển đổi số, cải cách hành chính được đẩy mạnh. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội đều được quan tâm thực hiện.

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX được kỳ vọng sẽ là diễn đàn quan trọng để các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh: Đổi mới, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao hiệu quả điều hành
Kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX được kỳ vọng sẽ là diễn đàn quan trọng để các đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại kỳ họp, chủ tọa kỳ họp đã đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình, đề xuất các giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trong thời gian tới.

HĐND tỉnh cũng kêu gọi sự quan tâm, theo dõi và đóng góp ý kiến của cử tri và nhân dân trong tỉnh để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Theo kế hoạch, kỳ họp diễn ra trong 1,5 ngày (từ ngày 10 – 11/7). Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình của các cơ quan liên quan để quyết nghị các vấn đề về tài chính ngân sách, đầu tư công và nhiều nội dung quan trọng khác.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load