Chủ nhật 24/10/2021 22:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
 • “Tình người Hà Nội” ra đời trong bão dịch

  (Xây dựng) - Ca khúc “Tình người Hà Nội” được nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng Biên tập Báo Xây dựng viết trong hoàn cảnh đặc biệt những ngày Thủ đô Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Đây cũng là một trong các ca khúc được Truyền hình Nhân dân chọn lựa phát sóng trong Chương trình giới thiệu tác phẩm âm nhạc tháng 10 - Kỷ niệm 67 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2021).

 • Biến nhà máy cũ thành công trình văn hóa: Đường còn xa

  Tọa đàm trực tuyến Di dời cơ sở sản xuất công nghiệp ở Hà Nội - Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về di sản công nghiệp vừa diễn ra thu hút sự quan tâm của 300 cử tọa. Có thể chưa nhiều người biết và quan tâm tới những di sản công nghiệp vốn là những nhà máy cũ, cho đến khi chúng hóa thành những công trình văn hóa vì cộng đồng.

 • Lạng Sơn: Mai một dần những ngôi nhà trình tường ở Bản Khiếng

  Các ngôi nhà trình tường ở thôn Bản Khiếng, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn đã bị xuống cấp và đang bị thay thế bởi những ngôi nhà bằng gạch, bêtông...

 • Hà Nội mùa thu

  (Xây dựng) - Đêm qua Hà Nội mưa to lắm. Sáng nay lá sấu đã phủ kín hè phố rồi. Mỗi cơn gió thổi ngang qua lại làm cho hàng ngàn bông hoa sấu nhỏ li ti bay bay giăng giăng rồi nhẹ rơi xuống phố. Những bông hoa li ti ấy vương trên mặt bàn của những quán cà phê, vương trên ghế và rơi cả vào những cốc nước trên mặt bàn.

 • Mùa đi ngang phố

  (Xây dựng) - Thu chưa qua hẳn mà đông lại về. Mùa bắt đầu với những cơn gió heo may buông mình ngang dọc theo từng con ngõ nhỏ. Như đánh thức nàng phố ngủ quên trong âm hưởng mùa cũ, để đón đưa một mùa se lạnh, mùa lá bay… bay mãi… không về.

 • “Ngọt ngào Hưng Yên” - Ca khúc hay về quê hương “Nhãn đầu mùa”

  (Xây dựng) - Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng ra đời năm 1960, có tên "Nhãn đầu mùa" - tác giả Trần Thanh và Đào Xuân Tùng, là dấu ấn văn chương đầu tiên về Đội du kích Hoàng Ngân. Trên nền của cảm hứng đó, Thi - nhạc sĩ, nhà báo Tào Khánh Hưng lại vừa "trình làng" một nhạc phẩm mới "Ngọt ngào Hưng Yên".

 • Lời ru về đâu?

  (Xây dựng) - Những ngày giãn cách xã hội vì dịch bệnh, đường phố lặng lẽ, những ngôi nhà cửa đóng then cài. Thỉnh thoảng có tiếng trẻ khóc u ơ kéo dài nhưng tịnh không nghe thấy tiếng ru. Mà chẳng cứ những ngày này, những ngày bình yên cũng vậy, tiếng ru dường như bay về cõi xa xăm hết rồi...

 • Những cuốn sách mang tinh thần nhẹ nhàng được độc giả Nhã Nam đón đọc

  (Xây dựng) - Có thể giữa những nặng nề thời dịch bệnh, con người luôn muốn tìm về “nốt trầm” để tâm hồn được thảnh thơi, bởi vậy 2 cuốn sách mới mà Nhã Nam phát hành được độc giả đón đọc thời gian gần đây “Thuyết khắc kỷ” và “Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ” đều là những cuốn sách mang tinh thần chung là nhẹ nhàng, hữu ích. `

 • Thừa Thiên Huế đầu tư bảo tồn, tu bổ 5 di tích quan trọng

  HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích trong hệ thống di sản Huế, gồm: Quốc Tử Giám, Đàn Nam Giao (phần còn lại), Điện Cần Chánh, Lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), Lăng vua Tự Đức (phần còn lại).

 • Hà Nội mặc

  (Xây dựng) - Đến Hà Nội thì ăn mặc như thế nào? Câu hỏi ấy hình như không tồn tại. Mỗi người vẫn mặc những thứ mình quen thuộc hàng ngày mà đến cho đúng với tinh thần tự do trang phục.

 • Bức tranh tuyệt đẹp phía trên cổng tam quan dẫn vào chùa Thiên Mụ (thành phố Huế) từ lâu không ai biết, là một "bí ẩn" mới được khám phá.

 • Hải Phòng: Khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân – Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển”

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ chí Minh trên biển (23/10/1961-23/10/2021), sáng 13/10, tại Bảo tàng Hải Phòng, Cục Chính trị Hải Quân phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng tổ chức khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân – Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển”.

 • Công bố dự án Đài kỷ niệm sự kiện xếp bút nghiên ra trận

  Nhân kỷ niệm 65 năm thành lập, Dự án "Đài kỷ niệm Sự kiện cán bộ, sinh viên trường ĐHTH Hà Nội tham gia quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc " đã được công bố, với kinh phí 630 triệu đồng huy động đóng góp.

 • Tháp cổ Bình Thạnh - Nơi lưu giữ nền văn hóa Óc Eo hơn 1.000 năm tuổi

  Khu di tích đền tháp Bình Thạnh được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ VIII-IX, thuộc nền văn hóa Óc Eo và công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993.

 • Bắc Giang: Khôi phục bia đá chùa Thổ Hà cần sự phối hợp chặt chẽ

  (Xây dựng) – Đó là nhận định của Tiến sỹ Phạm Quốc Quân - nguyên Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia sau khi cùng Đoàn công tác của Bảo tàng quốc gia Việt Nam thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng bia đá hơn 300 năm tuổi bị vỡ tại chùa Thổ Hà.

 • Gìn giữ di sản văn hóa trong quá trình cải tạo quận 4 Thành phố Hồ Chí Minh

  (Xây dựng) - Trong Ngày thiết kế Ý 2021, một nhóm gồm chuyên gia và sinh viên Đại học RMIT Việt Nam đã trình bày ý tưởng sáng tạo nhằm cải tạo khu vực cảng quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) dựa trên nét đặc thù văn hóa và giá trị địa lý xã hội của khu vực này.

 • Hồn quê theo bước gió mưa

  (Xây dựng) - Ngoài trời gió mưa đang vần vũ. Không biết trên những cung đường, còn những ai đang cố gắng gỏi vượt ngàn dặm trở về mảnh đất quê hương? Có hồn quê nào còn lạc bước gió mưa? Xin hãy bình tâm! Cầu mong Trời Đất bình an chở che cho tất cả!

 • Bình Định kiến nghị Trung ương hỗ trợ 344 tỷ đồng tu bổ di sản quốc gia

  Tỉnh Bình Định đề nghị Trung ương cấp kinh phí khoảng 344 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo di sản văn hóa cấp quốc gia đặc biệt tháp Chăm Dương Long và các tháp Bánh Ít, Thủ Thiện, Phú Lốc…

 • Thăm lại những địa danh lịch sử gắn với ngày Giải phóng Thủ đô

  67 năm đã qua kể từ ngày giải phóng, "thành phố vì hòa bình" Hà Nội đang ngày càng văn minh, hiện đại, xứng tầm một Thủ đô anh hùng trong thời kỳ hội nhập.

 • Vũ điệu rồng bên trong ngôi đình cổ ở Hà Nội

  Đình Tường Phiêu (Phúc Thọ, Hà Nội) là di tích quốc gia đặc biệt mang phong cách nghệ thuật thời hậu Lê (thế kỷ XVII-XVIII) còn bảo lưu được nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu về vật thể và phi vật thể.

 • Chương trình nghệ thuật đặc biệt

  (Xây dựng) - Chương trình nghệ thuật Lời ca dâng Bác do Báo Văn hóa tổ chức tối 7/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi, được công chúng yêu mến như NSND Quốc Hưng, ca sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn, Tân Nhàn, Lan Anh, Lê Anh Dũng...

 • Tháng 10 quyến rũ

  (Xây dựng) - Tháng 10 thật đặc biệt, bởi “ngày dụi vào đêm, vừa nhạt nắng đã loang thềm ướt trăng”. Ngày đi nhanh, tối đến nhanh. Dường như trong mỗi bước mưu sinh cũng trở nên gấp gáp, những gánh hàng rong như nặng hơn vì đêm tối bắt đầu dày lên. Thế nhưng, vẫn luôn có những nụ cười còn nguyên tươi mới, như để cảm tạ chút sắt se trong những ngày cuối thu…

 • Toàn bộ 4 đề cử giải 'Ý tưởng' của giải thưởng 'Bùi Xuân Phái- Vì tình yêu Hà Nội' lần thứ 14-2021

  Ngày 29/9/2021, Hội đồng giám khảo Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14 - 2021 đã họp phiên thứ 2 và thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng. Trong đó, có 4 đề cử giải "Ý tưởng-Vì tình yêu Hà Nội".

 • Điều chỉnh Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai

  (Xây dựng) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 3611/BVHTTDL-DSVH gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc thẩm định Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Hòe Nhai, số 19 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

 • Triển lãm tư liệu cho thấy hình ảnh khác lạ của Hồ Gươm thế kỷ 19

  Hồ Gươm là thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, được bao quanh bởi phố Hàng Khay-Lê Thái Tổ-Đinh Tiên Hoàng. Những bức ảnh tư liệu cho thấy quang cảnh Hồ Gươm ngày nay khác xa hơn 100 năm trước...

 • Mùa nghiêng vào thu

  (Xây dựng) - Khúc nhạc thu bồng bềnh dậy hương khi thành phố chìm dần vào giấc ngủ. Thời điểm này như có hấp lực, quyến dụ bước chân. Tôi háo hức xuống đường để tận hưởng thu, để hoà vào thu, say đắm phiêu diêu. Phố im đường khuya, gió ru người mê, lá thu mềm hương, phố đêm tình vương…

 • Danh thắng cấp quốc gia cả thập niên bị lãng quên ở Hoà Bình

  Từng là nơi đón đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thăm quan nhưng động Tiên Phi ở TP.Hòa Bình nay đã vắng bóng người, cơ sở vật chất bị xuống cấp.

 • Thái Nguyên: Mở rộng di tích nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên lên gần 2,2ha

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên đang gấp rút triển khai dự án xây dựng, mở rộng, tôn tạo di tích nơi thành lập cơ sở Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh tại xã La Bằng, huyện Đại Từ.

 • Mời người dân góp ý phương án tôn tạo tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo

  Dự kiến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, TPHCM sẽ công bố phương án thiết kế, tôn tạo tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo. Sau khi công bố, TPHCM mời người dân góp ý phương án trùng tu tượng, phù điêu, màu sắc, lư hương…

 • Phát hành online tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” 

  (Xây dựng) - Ngày 24/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Tạp chí Văn hoá và Phát triển, cùng các diễn đàn mạng xã hội “Trái tim Người lính” và “Lục Bát Việt Nam” đã tổ chức phát hành online tác phẩm “Lục bát mỗi ngày” của nhà thơ Đặng Vương Hưng (NXB Văn học – 2021).

Đang tải...

Tin bài cuối cùng