Thứ tư 24/07/2024 02:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn

22:17 | 10/07/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các địa phương liên quan cần đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn. Đây là giải pháp nhằm chuẩn bị hạ tầng tốt, tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển công nghiệp của tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn
Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn. Trong ảnh là một góc khu công nghiệp Giang Điền tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh: CTV)

Ngày 10/7, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp với các Sở, ngành và địa phương liên quan để nghe báo cáo về thực trạng, tình hình thực hiện tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, giai đoạn 2021-2030, tỉnh Đồng Nai quy hoạch 20 khu công nghiệp. Đồng thời giai đoạn sau năm 2030 sẽ tiếp tục phát triển thêm 11 khu công nghiệp, nâng tổng số khu công nghiệp trên địa bàn lên 31 khu.

Nhưng trên thực tế, việc đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp giai đoạn này đang rất chậm. Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai và về phía doanh nghiệp đã có những hoạt động để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn nhưng tiến độ xây dựng hạ tầng khu công nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, trở ngại.

Nguyên nhân là việc giải phóng mặt bằng của một số khu công nghiệp đã có nhà đầu tư triển khai dự án còn ách tắc. Một số cụm khác nằm trong quy hoạch vẫn chưa có chủ đầu tư xin đăng ký thực hiện.

Một số khu công nghiệp có nhà đầu tư hoạt động từ trước khi thành lập nên gặp vướng mắc trong vấn đề góp vốn xây dựng hạ tầng. Các hệ thống giao thông, thoát nước, xử lý nước thải tại các khu công nghiệp chưa được đầu tư đồng bộ…

Phát biểu tại buổi họp, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn mong muốn được di dời vào khu công nghiệp là rất lớn nhưng đến nay, việc đầu tư hạ tầng chưa có nhiều tiến triển.

Mới đây, tỉnh Đồng Nai ban hành kế hoạch xây dựng đề án di dời nhà máy vào các khu công nghiệp và xác định rõ việc chậm trễ trong phát triển khu công nghiệp chính là chậm trễ trong việc thực hiện chủ trương đầu tư lớn của địa phương. Do đó, các địa phương phải phối hợp việc phát triển khu công nghiệp với thực hiện đề án di dời nhà máy sản xuất.

UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Công Thương phối hợp với các địa phương, Sở, ngành trên cơ sở nhiệm vụ của mình, rà soát lại mục tiêu phát triển khu công nghiệp, hỗ trợ, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng tại các khu công nghiệp, từ đó tạo nền tảng vững chắc trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load