(Xây dựng) - 54 gian hàng với những tinh hoa ẩm thực tiêu biểu, đặc sắc của Bình Định đã được giới thiệu đến công chúng tại khu vực Thi Nai Bay, thành phố Quy Nhơn. Lễ hội đem đến những trải nghiệm mới lạ và thú vị đối với người dân, những tín đồ ẩm thực trong nước và khách quốc tế.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024. |
Nằm trong chuỗi hoạt động Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024, tối ngày 23/3, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Bình Định là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn tới nhân dân trong nước và du khách quốc tế. Lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Bình Định; đồng thời tiến tới định hình và tổ chức thành sự kiện du lịch thường niên.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang phát biểu khai mạc lễ hội. |
Phát biểu chào mừng khai mạc lễ hội ẩm thực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang cho biết: Bình Định là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định, du lịch là một trong 5 trụ cột tăng trưởng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phấn đấu đến năm 2025 đạt 8 triệu lượt khách/năm, đóng góp của hoạt động du lịch vào tổng sản phẩm địa phương (GRDP) đạt 20%; hướng đến mục tiêu trở thành trọng điểm du lịch quốc gia theo Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo Phó Chủ tịch Lâm Hải Giang, để du lịch Bình Định có bước phát triển đột phá và đạt được các mục tiêu kỳ vọng, khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế về điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa của “miền đất võ, xứ văn chương”; tỉnh Bình Định đang nỗ lực, tập trung đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó khai thác thế mạnh ẩm thực đặc trưng của địa phương gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cách mạng của tỉnh là một trong những hướng đi chủ đạo của ngành Du lịch thời gian tới.
“Lễ hội Văn hóa Ẩm thực năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Bình Định sẽ thành công và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách, góp phần phát triển ngành Du lịch Bình Định thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh”, Phó Chủ tịch Lâm Hải Giang tin tưởng.
Tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Bình Định năm 2024, người dân và du khách đã được giao lưu, trải nghiệm những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực, những món ăn đa dạng, phong phú, đặc sắc được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trong và ngoài nước.
Điểm nhấn của lễ hội là tiệc Buffet 77 món đặc sản tinh hoa Bình Định. |
Dịp này, tỉnh Bình Định đã mang đến “77 món ăn đặc sắc tinh hoa Bình Định”, đây là những món ăn tiêu biểu của các địa phương trên địa bàn như Rượu Bàu Đá, nem chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất, bún cá Quy Nhơn, bánh xèo tôm nhảy… Ngoài ra, các tỉnh bạn và Hàn Quốc cũng đem đến lễ hội những món ăn đặc sắc của đất nước, địa phương mình.
Những món ăn được chế biến, trình bày công phu, hấp dẫn bởi các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng trong nước và quốc tế tại chương trình quảng diễn ẩm thực. |
Tại lễ hội, những người yêu văn hóa ẩm thực cũng được chia sẻ những kiến thức, bí quyết của các nghệ nhân, đầu bếp nổi tiếng, những người đã “thổi hồn” vào nguyên liệu, thực phẩm để biến thành những tác phẩm nghệ thuật ẩm thực độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.
Theo kế hoạch, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực năm 2024 sẽ được diễn ra đến hết ngày 24/3/2024.
Mỹ Bình – Thu Loan
Theo