Thứ năm 07/11/2024 13:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất

16:52 | 01/11/2023

(Xây dựng) – Ngày 31/10, tại thành phố Quy Nhơn, Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định tổ chức Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất
Đại hội bầu Ban Chấp hành Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định được UBND tỉnh Bình Định cho phép thành lập ngày 11/10/2023 theo Quyết định số 3738/QĐ-UBND. Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 – 2028, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định xây dựng phương hướng và nhiệm vụ hoạt động của Hội với những mục tiêu: Xây dựng và phát triển Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định trở thành tổ chức xã hội - nghề nghiệp vững mạnh; giữ gìn, tôn vinh giá trị, bản sắc văn hóa ẩm thực Bình Định; quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định ra bạn bè trong và ngoài nước; góp phần phát triển và xây dựng du lịch Bình Định có bản sắc riêng, phát triển bền vững.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất
Quang cảnh Đại hội.

Đồng thời, đoàn kết hội viên, phối hợp hoạt động giữa các hội viên, các Hiệp hội thuộc tổ chức xã hội - nghề nghiệp khác vì lợi ích chung của Hội, nhằm tạo môi trường để các hội viên được chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau; hỗ trợ kết nối xây dựng cộng đồng doanh nghiệp phát triển; nâng cao năng lực cạnh tranh, tích cực hội nhập và đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Định.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất
Trao Giấy chứng nhận và biểu trưng 4 món ẩm thực tiêu biểu của Bình Định.

Bình Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Bình Định nổi tiếng và làm hài lòng du khách trong và ngoài nước. Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hiệp hội Văn hóa ấm thực Việt Nam vừa công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó Bình Định có 4 món là: Rượu Bàu Đá, nem chợ huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. Đây là 4 món ẩm thực đặc trưng được người dân bản địa và các du khách yêu thích.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất
Bánh ít lá gai Bình Định là một trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp, nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế. Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần vào thực hiện mục tiêu xây dựng ngành Du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng của địa phương là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản dân chủ, bình đẳng, công khai; quyết định theo đa số. Sự đoàn kết, tập hợp, phát triển hội viên chính là yếu tố cốt lõi để Hội phát triển và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội thông qua. Hội sẽ là trung tâm kết nối với những người con của Bình Định trong cả nước, tạo ra chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng đưa ẩm thực Bình Định đến với nhiều quốc gia trên thế giới.

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định lần thứ nhất
Chả ram tôm đất là một trong 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Hiệp hội tạo điều kiện tốt nhất việc liên kết, hợp tác các nguồn lực để phát triển lực lượng nghệ nhân văn hóa ẩm thực Bình Định, phát triển khởi nghiệp và doanh nghiệp về văn hóa ẩm thực. Qua đó, giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Bình Định trong nhân dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng, góp phần khơi dậy niềm tự hào quê hương đất nước, đồng thời thực hiện quảng bá văn hóa ẩm thực Bình Định ra bạn bè trong và ngoài nước.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
  • Đề xuất giải pháp bảo vệ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, di vật tại chùa Phổ Quang

    (Xây dựng) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 4839/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề xuất giải pháp bảo vệ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, di vật tại chùa Phổ Quang.

  • Sóc Trăng: Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo sẽ diễn ra từ ngày 9-15/11

    (Xây dựng) – Nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là các hoạt động văn hóa lễ hội; đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lần thứ I, năm 2024.

  • Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

    (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024). Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (29-30/11 và 1/12) tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).

  • Phát huy những giá trị di sản văn hoá Cố đô Huế

    (Xây dựng) - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, công tác bảo tồn phải luôn tuân thủ các yêu cầu rất nghiêm ngặt, vừa phải bảo vệ tổng thể di tích bao gồm bảo vệ các công trình kiến trúc gắn liền với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ di sản văn hoá vật chất đi đôi với bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá tinh thần.

  • Khám phá 8 di sản thế giới trên vùng đất Cố đô Huế

    (Xây dựng) - Cố đô Huế với bề dày lịch sử và văn hóa đặc sắc, là tỉnh duy nhất của Việt Nam sở hữu 8 di sản được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và Di sản khu vực. Trong đó, có 6 di sản của riêng Huế và 2 di sản chung với các địa phương khác.

  • Vĩnh Long: Di sản làng nghề trăm tuổi bên dòng Cổ Chiên

    (Xây dựng) - Nhằm bảo tồn và phát triển “Vương quốc lò gạch” Mang Thít trở thành vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm cỡ quốc tế, một điểm đến trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt Ðề án “Di sản đương đại Mang Thít” với diện tích 3.060ha, thuộc 4 xã: Mỹ Phước, Mỹ An, Nhơn Phú và Hòa Tịnh, với sản phẩm du lịch trọng điểm là “Vương quốc lò gạch”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load