Thứ sáu 08/11/2024 05:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Văn hóa /

Bình Định: Văn hóa ẩm thực của người Bana Kriêm

21:49 | 09/10/2023

(Xây dựng) – Từ nguồn tài nguyên quý giá mà thiên nhiên ban tặng, qua bàn tay khéo léo, những người phụ nữ Bana Kriêm huyện Vĩnh Thạnh đã chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn trong bữa cơm gia đình. Thời gian gần đây, những món ăn dân giã này trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng cao đã thu hút khách du lịch tìm về thưởng thức.

Bình Định: Văn hóa ẩm thực của người Bana Kriêm
Độc đáo ẩm thực của người Bana Kriêm.

Ẩm thực đặc trưng vùng cao

Dưới lớp mây giăng phủ kín cùng sương sớm se lạnh ở vùng miền núi Vĩnh Thạnh vào những ngày đầu tháng 10, trong ngôi nhà sàn nhỏ, chúng tôi được chị Đinh Thị Xiêu ở làng 5, xã Vĩnh Thuận kể về những món ăn độc đáo của bà con Bana Kriêm nơi đây, chị Xiêu kể: Ngày xưa mỗi lần thịt heo không ăn hết, để bảo quản được lâu hơn, ông bà xưa đã nghĩ ra cách treo thịt heo lên gác bếp cho khói ám vào thịt. Ngày nay, với món này đã trở thành đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ đãi khách quý của mỗi gia đình.

Chị Đinh Thị Xiêu chia sẻ: Thịt heo được chọn là heo đen, lấy phần thịt vai hoặc thịt đùi làm sạch, treo gác bếp từ đầu năm. Khi nào cần dùng thì lấy từng xâu thịt xuống. Sau thời gian dài treo trên gác bếp, qua quá trình đun nấu phần khói ám vào càng tạo thêm hương vị đặc trưng cho thịt heo khói. Bây giờ, thịt heo trước khi treo sẽ được tẩm ướp thêm một ít gia vị gồm tỏi, ớt bay, tiêu rừng, lá é rồi treo lên gác bếp hoặc phơi khô tùy vào gia chủ. Khi dùng sẽ cạo bớt phần khói, nướng trên than hồng, ăn cùng lá cải cay loại cải chuyên mọc gần vùng suối. Vị thơm béo của thịt cùng gia vị và vị cay cay nồng nồng của lá cải sẽ khiến thực khách đôi khi chảy nước mắt. Món ăn này thường chấm muối ớt bay và tiêu rừng giã nhuyễn, vắt thêm chút nước chanh hoặc giã cùng kiến vàng sẽ tạo cho món ăn càng thêm hấp dẫn.

Nét văn hóa ẩm thực độc đáo

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển, được ví như “cổng trời” với khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên đẹp, núi rừng hùng vĩ, sông, suối, thác nước còn nguyên sơ, chứa đựng những điều kỳ bí như thành đá Tà Kơn, thác Hang Dơi, vườn cam Nguyễn Huệ - Căn cứ địa của nghĩa quân Tây Sơn (được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1995).

Bình Định: Văn hóa ẩm thực của người Bana Kriêm
Du khách thích thú, tìm hiểu ẩm thực của người Bana Kriêm.

Đến với Vĩnh Sơn, ngoài việc thưởng thức các món ăn có vị đắng dân giã của vùng cao nơi đây như cà đắng, măng le, đọt mây. Mùa khô, cùng với việc đi lên nương rẫy, bà con đồng bào nơi đây còn tranh thủ kiếm những đọt mây bụ bẫm mang về tước bỏ phần vỏ bên ngoài, lấy lõi bên trong rồi luộc chín. Lõi mây có màu trắng đục, khi chín chuyển sang màu tim tím. Thoạt đầu mới ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng, giòn giòn nhưng càng nhai đọt mây càng ngọt. Đọt mây luộc chấm với muối ớt hoặc nấu với thịt, xương heo hay cà đắng, măng đắng mới được xem là đúng vị đặc trưng.

Tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, du khách được thưởng thức đặc sản cá niên và rau dớn. Theo người Bana Kriêm, cá niên sống theo bầy đàn tập trung nhiều ở những vùng nước sâu dọc các con sông, suối đầu nguồn, gần thác nước. Nhìn hình dạng, cá niên hơi giống cá chép nhưng thân mình thon thả hơn, cá trưởng thành to cỡ 3 ngón tay người lớn ghép lại, thân dẹt, có màu trắng bạc, vi đỏ quanh mồm mọc nhiều hạt trắng tròn. Cá niên có thịt trắng, thơm, không tanh, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Trong vô số các món ăn được chế biến từ cá niên, có lẽ đặc sắc nhất là cá niên nướng ăn kèm rau dớn luộc - món ăn độc đáo ở những vùng cao, miền núi Bình Định. Vị béo, bùi, dai, thơm của thịt, giòn ngọt của xương và vị đắng nhân nhẫn của mật và ruột cá ăn cùng rau dớn rừng hơi nhơn nhớt làm cho du khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên. Món này nếu thưởng thức cùng bạn hữu ở nơi núi rừng, du khách có thể vừa nghe tiếng suối chảy róc rách, vừa nghe tiếng chim hót, vừa cảm nhận làn gió mát thổi vi vu.

Bình Định: Văn hóa ẩm thực của người Bana Kriêm
Du khách thưởng thức ẩm thực vùng cao.

Bà Nguyễn Thị Kim Chung - Phó Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết: Các món ăn vùng cao Vĩnh Thạnh phần nào đã đưa khách du lịch về tham quan nơi thượng nguồn sông Kôn, ngược dòng lịch sử. Với mỗi món ăn là một hình ảnh đặc trưng tái hiện đời sống dựa vào thiên nhiên trải qua nhiều thế hệ của người Bana Kriêm nơi đây.

Huyện miền núi Vĩnh Thạnh đang làm tốt công tác bảo tồn văn hóa phi vật thể, người Bana Kriêm vẫn lưu giữ đậm nét văn hóa lễ hội mừng lúa mới, các trò chơi, các điệu dân vũ, các bài cúng, những bài hơamon, truyền thuyết, ca dao, tục ngữ, kiến trúc nhà sàn, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, những làn điệu hát ru, những nhạc cụ dân tộc độc đáo như cồng chiêng, đàn tơrưng. Bởi vậy, tỉnh Bình Định định hướng trong thời gian tới sẽ phát triển du lịch cộng đồng tại huyện miền núi Vĩnh Thạnh, từ đó nâng cao sinh kế, tạo việc làm và cải thiện mức sống cho bà con nơi đây.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
  • Đề xuất giải pháp bảo vệ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, di vật tại chùa Phổ Quang

    (Xây dựng) – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn số 4839/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề xuất giải pháp bảo vệ, bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích, di vật tại chùa Phổ Quang.

  • Sóc Trăng: Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo sẽ diễn ra từ ngày 9-15/11

    (Xây dựng) – Nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là các hoạt động văn hóa lễ hội; đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu sinh hoạt đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Sóc Trăng nói riêng, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI và Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lần thứ I, năm 2024.

  • Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024

    (Xây dựng) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 (The HaNoi Culinary Culture Festival 2024). Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (29-30/11 và 1/12) tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng).

  • Phát huy những giá trị di sản văn hoá Cố đô Huế

    (Xây dựng) - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, công tác bảo tồn phải luôn tuân thủ các yêu cầu rất nghiêm ngặt, vừa phải bảo vệ tổng thể di tích bao gồm bảo vệ các công trình kiến trúc gắn liền với bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ di sản văn hoá vật chất đi đôi với bảo vệ và phát huy những giá trị văn hoá tinh thần.

  • Khám phá 8 di sản thế giới trên vùng đất Cố đô Huế

    (Xây dựng) - Cố đô Huế với bề dày lịch sử và văn hóa đặc sắc, là tỉnh duy nhất của Việt Nam sở hữu 8 di sản được UNESCO công nhận là Di sản thế giới và Di sản khu vực. Trong đó, có 6 di sản của riêng Huế và 2 di sản chung với các địa phương khác.

  • Vĩnh Long: Di sản làng nghề trăm tuổi bên dòng Cổ Chiên

    (Xây dựng) - Nhằm bảo tồn và phát triển “Vương quốc lò gạch” Mang Thít trở thành vùng di sản đương đại có giá trị mang tầm cỡ quốc tế, một điểm đến trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL), tỉnh Vĩnh Long đã phê duyệt Ðề án “Di sản đương đại Mang Thít” với diện tích 3.060ha, thuộc 4 xã: Mỹ Phước, Mỹ An, Nhơn Phú và Hòa Tịnh, với sản phẩm du lịch trọng điểm là “Vương quốc lò gạch”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load