Thứ hai 06/05/2024 14:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Áp thuế sẽ giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe

20:36 | 06/04/2024

(Xây dựng) - Ngày 5/4, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe và vai trò của chính sách thuế trong kiểm soát tiêu dùng.

Áp thuế sẽ giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe
Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Bộ đã phối hợp nhiều năm với Tổ chức Y tế Thế giới WHO Việt Nam, Tổ chức HealthBridge tại Việt Nam thực hiện công tác truyền thông chính sách liên quan đến sức khỏe cộng đồng, cung cấp thông tin, đưa chính sách vào cuộc sống thông qua báo chí.

Hiện nay, đi cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các sản phẩm đồ uống có đường ngày càng phổ biến trên thị trường với mức tiêu thụ tăng cao. Hội thảo lần này được tổ chức chính là để các phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí nắm rõ thông tin về tác hại của đồ uống có đường, từ đó truyền tải một cách đầy đủ nhất tới người dân, doanh nghiệp.

Theo PGS.TS. Trương Tuyết Mai – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, trên thế giới có nhiều thuật từ khác nhau để định nghĩa đồ uống có đường. Tại Việt Nam, khái niệm nước ngọt (đồ uống có đường) được quy định tại QCVN 6-2:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống không cồn, đó là sản phẩm được pha chế từ nước với các chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, có thể bao gồm CO2.

Một phần 330ml đồ uống có đường có ga thường chứa khoảng 35g đường, tương đương cung cấp khoảng 140 kcal năng lượng, trong khi cung cấp rất ít giá trị dinh dưỡng khác. Theo nghiên cứu, tỷ lệ hộ gia đình tại Việt Nam tiêu thụ đồ uống có đường đã tăng từ 56,22% năm 2010 lên 69,76 % năm 2016. Năm 2020, tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt bình quân đầu người tăng lên 70.56 lít/người.

Việc tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường một cách thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường type 2, hội chứng rối loạn chuyển hóa, tim mạch, tai biến mạch máu não và sa sút trí tuệ. Bên cạnh đó làm ảnh hưởng tới hệ xương răng, hấp thụ các chất dinh dưỡng như: Kali, canxi, vitamin, phosphor, bệnh lý thận – tiết niệu, bệnh lý đường tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa…

Để hạn chế tiêu thụ và giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe, các chuyên gia, đại biểu tại Hội thảo đã khuyến cáo nhiều giải pháp. PGS.TS. Trương Tuyết Mai khuyến nghị, trẻ em từ 2 đến 18 tuổi nên hạn chế lượng đường tiêu thụ xuống dưới 25 gam mỗi ngày, đồ uống có đường giới hạn không quá 235ml mỗi tuần. Trẻ em dưới 2 tuổi không nên tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống có thêm đường.

Ngoài ra, người dân nên sử dụng nước lọc, nước đóng chai, trà không đường thay cho các loại nước ngọt; Hạn chế sử dụng những thực phẩm chứa nhiều đường tự do như các loại đường tự nhiên (đường nâu, đường tinh luyện, đường phèn) và đồ uống có đường (bao gồm nước ngọt, trà và cà phê hoà tan), bánh kẹo ngọt, mứt, si rô. Hạn chế lượng đường thêm vào thức ăn khi nấu nướng và trên bàn ăn; Ăn trái cây tươi ít ngọt thay cho đồ ăn vặt có đường, chọn trái cây tươi thay vì trái cây sấy khô; Đọc nhãn dinh dưỡng, chọn các sản phẩm chứa lượng đường tự do ít hơn…

Còn theo TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam, một biện pháp phổ biến để giảm tác hại từ đồ uống có đường được áp dụng rộng rãi trên thế giới chính là tăng giá đồ uống bằng thuế. Hơn 100 quốc gia hiện đã áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các sản phẩm này.

“Bằng chứng cho thấy nếu thuế làm tăng giá đồ uống lên 10% người dân sẽ uống ít hơn khoảng 11%, họ chuyển sang đồ uống lành mạnh hơn như nước suối. Biện pháp này có thể giúp làm chậm sự gia tăng tỷ lệ thừa cân và béo phì, đặc biệt là ở trẻ em và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trong các thế hệ tương lai”, bà Angela Pratt cho biết thêm.

Về chính sách thuế với đồ uống có đường, ThS. Nguyễn Tuấn Lâm – Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam nhận định, chính sách này đã đem đến những hiệu quả nhất định với nhiều quốc gia như: Giảm mạnh tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm, tăng thu ngân sách, tác động tích cực tới sức khỏe, giảm các ca tiểu đường, sâu răng, tử vong vì đồ uống có đường…

Ông Lâm khuyến nghị Việt Nam nên xem xét áp dụng thuế đồ uống có đường ở mức 20% giá bán lẻ theo khuyến nghị của WHO để giảm nguy cơ sức khỏe cho thế hệ tương lai. Đồng thời, nên cân nhắc đánh thuế theo hàm lượng hoặc ngưỡng đường để khuyến khích sản phẩm giảm đường, tạo môi trường thuận lợi để giảm tiêu thụ đồ uống có đường.

Áp thuế sẽ giảm tác hại của đồ uống có đường đối với sức khỏe
Toàn cảnh Hội thảo.

Ngoài chính sách thuế, WHO cũng khuyến nghị các cá nhân, đơn vị nên ghi nhãn dinh dưỡng ở mặt trước đồ uống, hạn chế quảng cáo, hạn chế đồ uống có đường trong trường học và giáo dục về dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tăng cường truyền thông đại chúng giúp người dân tăng cường hiểu biết và nhận thức đúng đắn hơn về đồ uống có đường, giảm tính sẵn có của đồ uống có đường…

ThS. Nguyễn Thị Thùy Duyên – Trường Đại học Y tế công cộng ủng hộ triển khai chính sách này để làm chậm lại xu hướng gia tăng tình trạng béo phì tại Việt Nam. Loại thuế được áp dụng có thể xem xét đến thuế tuyệt đối theo hàm lượng đường do thuế có tác động trực tiếp đến các sản phẩm có hàm lượng đường cao. Chính sách thuế cũng khuyến khích người tiêu dùng chuyển đổi sang các dòng sản phẩm ít đường hơn, mở đường cho nhà sản xuất chuyển hướng sang các dòng sản phẩm ít đường.

Phượng nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
  • Thái Bình: Gắn biển công trình Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải

    (Xây dựng) - Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình được khởi công từ tháng 1/2022 và hoàn thành đầu năm 2024, tổng mức đầu tư 61 tỷ đồng. Công trình chính được xây dựng với hơn 5.500m2 sàn, bố trí chủ yếu cho khối khám và một phần khối kỹ thuật nghiệp vụ. Dự án hoàn thành vượt 9 tháng so với kế hoạch đề ra.

  • Quảng Ngãi: Đưa vào sử dụng Trung tâm Y tế trăm tỷ ở huyện đảo Lý Sơn

    (Xây dựng) – Sau 30 tháng nỗ lực thi công, công trình y tế trăm tỷ ở huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã được đưa vào sử dụng trong niềm vui mừng khôn xiết của chính quyền, quân và dân đất đảo.

  • Nguy cơ ánh sáng xanh và an toàn quang sinh học

    (Xây dựng) - Ánh sáng xanh lam xuất hiện tự nhiên như một phần của ánh sáng Mặt Trời và những nguồn sáng nhân tạo. Đã từ lâu, con người dường như mặc nhiên thừa nhận rằng, thế giới sự sống đã “thích nghi” với các loại nguồn sáng này. Tuy nhiên khoảng hai chục năm nay, khi đèn LED trắng, với hàm lượng ánh sáng xanh lam rất lớn được phổ biến trong các loại hình chiếu sáng thì người ta đã có nhiều lo ngại về những tác dụng tiêu cực của ánh sáng xanh, đặc biệt là xanh lam lên con người và động thực vật. Cũng từ đó, các cụm từ “nguy cơ ánh sáng xanh” hay “an toàn quang sinh học” không chỉ mang tính cảnh báo mà đã được luật hóa bằng một Tiêu chuẩn quốc tế mã hiệu IEC/EN 62471: 2006: “Photobiological Safety of Lamps and Lamp Systems”, nghĩa là “An toàn quang sinh học đối với đèn và hệ thống đèn”. Bài viết này trình bày các vấn đề liên quan đến vấn đề trên.

  • Chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng

    (Xây dựng) - Khái niệm chiếu sáng xanh thường được hiểu có liên quan đến vấn đề tiết kiệm năng lượng và tác động môi trường. Chủ đề của hội thảo là về chiếu sáng xanh (green lighting) sẽ có nhiều nội dung đề cập đến việc sử dụng nguồn sáng tiết kiệm năng lượng, các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, vấn đề phát thải khí nhà kính của hệ thống chiếu sáng, vấn đề tái sử dụng nguyên vật liệu và các thành phần của thiết bị chiếu sáng như một phần của kinh tế tuần hoàn… Tuy nhiên, một khía cạnh quan trọng khác cần quan tâm đến đối tượng sử dụng chiếu sáng chính là con người nên cần biết tác động của ánh sáng đối với con người như thế nào để tạo được môi trường ánh sáng tốt nhất cho sức khỏe con người. Ở đây chúng tôi đề cập chủ yếu đến tác động của ánh sáng đối với sức khỏe con người và giải pháp chiếu sáng xanh vì sức khỏe cộng đồng.

  • Japanese Infrastructure Ministry unveils action plan "i-Construction 2.0" to achieve construction site automation by 2040

    (Construction) - Japanese Ministry of Land, Infrastructure, Transport and Tourism has announced an action plan titled "i-Construction 2.0," aimed at realizing the automation of construction sites by the fiscal year 2040.

  • 3 tính năng ưu việt giúp nệm lò xo Thuần Việt Emerald ghi điểm trong mắt người dùng

    (Xây dựng) - Phòng ngủ đẹp tinh tế là sự kết hợp hài hòa giữa các nội thất phòng ngủ, màu sắc và phong cách bày trí đồ đạc. Đặc biệt việc lựa chọn các vật dụng phòng ngủ phù hợp với nhu cầu sử dụng và mang lại vẻ đẹp cho căn phòng sẽ giúp cho bạn có cảm giác thoải mái và thư giãn khi bước vào. Điểm nhấn được chú ý và quan trọng nhất trong căn phòng ngủ là một chiếc nệm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load